วันจันทร์ , 22 มกราคม 2018
Breaking News

Category Archives: พังงา

Feed Subscription

อุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา

อ่าวพังงาเป็นอุทยานแห่งชาติที่รวมความหลากหลายทางท้องทะเล เป็นเสมือนใจกลางของความอุดมสมบูรณ์ วิถีชีวิตที่เรียบง่ายตามแบบฉบับคนเลแต่วันนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่สำคัญของจังหวัดพังงาไปแล้วนะครับ Read More »

หาดท้ายเหมือง

หาดท้ายเหมืองเป็นหาดที่ตั้งอยู่ในที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาลำปี ที่นี่เรียกได้ว่ามีความสงบมากจริงๆ แต่ก็พร้อมไปด้วยความสะดวกสบายและความสวยงามของธรรมชาติ บ้านพักท่ามกลางป่าสนใบเดี่ยวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับคนที่ชอบความ สงบและสะดวกสบาย Read More »

เขาตะปู

สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของใครหลายคนในอดีต แต่สำหรับผมเองได้เดินทางท่องเที่ยวที่นี่เมื่อปีที่แล้วนี้เองครับแต่อาจจะเป็นช่วงที่โชคไม่เป็นใจเราไม่สามารถที่จะลงไปเดินบนชายหาดที่เขาตะปู Read More »

เกาะหมาจู

เป็นเกาะที่น่าสนใจนะครับเนื่องจากไม่สามารถที่จะเดินลงเล่นน้ำได้แต่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกแตกต่างจากที่อื่นในบริเวณนี้แต่นักท่องเที่ยวจำนวนมากในวันนั้นได้เก็บภาพมุมต่างๆที่จะมองให้เป็นรูปหมาจูตัวน้อยๆน่ารักๆ Read More »

เกาะปันหยี

แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงาอีกแห่งหนึ่งนะครับเป็นสถานที่ ท่องเที่ยวที่รียกได้ว่าดังระดับโลกไปแล้วที่นี่เป็นชุมชนมุสลิมนะครับซึ่ง เล่ากันว่าเป็นชุมชนที่เคยอาศัยอยู่ในประเทศอินโดนีเซียอพยพมานานหลายสิบปี และตั้งรกรากฐิ่นฐานที่เกาะปันหยี Read More »

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

เป็นหมู่เกาะในทะเลอันดามันห่างจากฝั่งไปทางทิศตะวันตกประมาณ 70 กิโลเมตร เป็นหมู่เกาะที่อยู่ติดกับเขตชายแดนไทย-พม่า มีพื้นที่ประมาณ 84,375 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่บนบกประมาณ 20,594 ไร่ ประกอบด้วยเกาะสำคัญ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะไข่ (เกาะตอรินลา) เกาะกลาง (เกาะปาจุมบา) และเกาะรี (เกาะสต๊อก) ประกาศเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2524 เป็นหมู่เกาะที่มีแนวปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์สวยงาม มีปลาสีสันต่าง ๆ มากมาย เป็นแหล่งเหมาะสำหรับชมปะการังน้ำตื้น โดยเฉพาะเกาะตอรินลาและเกาะปาจุมบา สำหรับบริเวณที่ Read More »

ชายทะเลเขาหลัก

ห่างจากอำเภอตะกั่วป่า 32 กิโลเมตร บริเวณชายหาดเขาหลักมีหาดทรายกว้างและหินก้อนเล็กใหญ่เรียงรายอยู่มากมาย บรรยากาศน่านั่งพักผ่อน เล่นน้ำได้ และชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นได้ Read More »

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน อยู่ตำบลเกาะพระทอง ครอบคลุมพื้นที่ 80,000 ไร่ ประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เมื่อ1 กันยายน พ.ศ. 2525 คำว่า “สิมิลัน” เป็นภาษายาวี หรือ มลายู แปลว่า เก้า หรือ หมู่เกาะเก้า หมู่เกาะสิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน มีทั้งหมด ๙ เกาะ เรียงลำดับจากเหนือมาใต้ ได้แก่ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง (มี ๒ เกาะติดกัน) เกาะปายู เกาะหัวกระโหลก (เกาะบอน) เกาะสิมิลัน และเกาะบางู ที่ทำการอุทยานฯ อยู่ที่เกาะเมี่ยงเพราะเป็นเกาะที่มีน้ำจืด ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน เป็นช่วงที่น่าท่องเที่ยวมากที่สุด ส่วนเดือนพฤษภาคมถึง Read More »

อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง

ประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2529 มีพื้นที่ทั้งหมด 45,000 ไร่ แยกออกเป็นสองส่วน คือ เทือกเขาลำปี ประกอบด้วยภูเขาหลายลูกเรียงเป็นแนวยาว ส่วนใหญ่เป็นหินอัคนี อายุอยู่ในช่วง 60–140 ล้านปี สภาพป่าเป็นป่าดงดิบ มีพันธุ์ไม้ เช่น ไม้ยาง ตะเคียนทอง กระบาก เฟิร์น หวาย ไผ่ มียอดเขาสูงสุดคือยอดเขาขนิม สูง 622 เมตร และหาดท้ายเหมืองซึ่งอยู่ริมทะเลฝั่งอันดามัน Read More »

เกาะตะปู

เกาะตะปู ตั้งอยู่ในบริเวณทะเลด้านนอก ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอุทยานแห่งชาติอ่าวพังงา คิดเป็นระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร จากที่ทำการอุทยานฯตามลำคลองเกาะปันหยีจังหวัดพังงา อยู่ทางด้านเหนือในเวิ้งอ่าวของเกาะเขาพิงกัน เกาะตะปู มีลักษณะเป็นเกาะเดี่ยว รูปร่างคล้ายตะปู มีศัพท์เฉพาะทางธรณีวิทยาว่า เกาะหินโด่ง (Stack) การชมเกาะตะปูต้องชมในระยะไกลจากเรือ หรือจากสันดอนของเกาะเขาพิงกัน ไม่สามารถขึ้นไปบนเกาะได้ Read More »

Scroll To Top